top of page
 Thông Tin Sai Lệch Về COVID-19

Misinformation about coronavirus has been creating fear as well as provoking unacceptable bad behaviors and actions. This makes it harder to keep everyone healthy, especially from a new virus that we are continually learning about. We all must do our part to reduce and respond to the social stigma that is associated with COVID-19.  Below are some reliable resources to utilize and share.

Unless stated, the majority of the following myths below come from: WHO - COVID-19 Mythbusters

 

These myths listed below are FALSE and common misconceptions regarding the coronavirus. 

MYTH 1

MYTH 2

MYTH 3

Thông tin sai #1

"Đeo khẩu trang sẽ làm giảm lượng ô-xi của bạn."

wearing-a-mandatory-mask-5405387_960_720

Khẩu trang vải không giảm khí lượng ô-xi , không ngăn bạn thở hoặc không nhận được oxy. Nếu bạn cảm thấy khó thở, hãy tháo khẩu trang ra và ngồi xuống để kiểm soát tình trạng hơi thở. Gọi 911 nếu triệu chứng này vẫn còn.

Reference: Don't be fooled by COVID-19 misinformation

Thông tin sai #2

"Hiện đã có các loại thuốc được cấp phép như hydroxychloroquine để điều trị và phòng ngừa COVID-19."

176-1769815_medicine-clipart-otc-drugs-m

Hiện không có thuốc được cấp phép để điều trị và ngăn ngừa corona vi-rút. Lạm dụng các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bệnh tật và thậm chí tử vong.

 

Viện Y tế Quốc gia cho biết là không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị COVID-19, bao gồm remdesivir, chloroquine / hydroxychloroquine và các loại thuốc kháng vi-rút khác.

 

Những thông tin sai lệch này cũng được chứng minh là sai bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Họ cảnh báo nhiều sản phẩm được cho là thuốc điều trị COVID-19 có thể gây hiểu lầm cho mọi người. FDA sẽ liên tục giám sát để loại bỏ những sản phẩm này khỏi thị trường. Liên kết sau cung cấp thêm chi tiết:

  

Beware of Fraudulent Coronavirus Tests, Vaccines and Treatments 

Thông tin sai #3

"Nếu bạn có thể nín thở trong 10 giây trở lên mà không bị ho hay cảm thấy khó chịu, bạn sẽ không bị bệnh coronavirus (COVID-19) hoặc bất kỳ bệnh phổi nào khác."

58294main_The.webp

Hành động thở này không chứng minh rằng bạn có hoặc không có COVID-19. Vì vậy, nó không nên được thực hành. Xét nghiệm là kỹ thuật được chứng minh duy nhất để xác định xem bạn có bị nhiễm vi rút hay không. Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19: ho khan, khó thở và sốt. Cũng có những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này, như viêm phổi, có thể xảy ra ở một số cá nhân.

Thông tin sai #4

"Nếu bạn đeo khẩu trang thì bạn không cần phải giữ khoảng cách hay rửa tay."

Washing Hands

Đeo khẩu trang sẽ hiệu quả hơn khi  sử dụng cùng với việc giữ khoảng cáchi, rửa tay thường xuyên và khử trùng tay cũng như khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Reference: About Masks - CDC 

Thông tin sai #5

"Người già dễ bị nhiễm COVID-19 hơn người trẻ tuổi."

patient-elderly-care-helps.jpg

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm COVID-19, đó là lý do tại sao mọi người cần tuân theo các hướng dẫn dựa trên bằng chứng để bảo vệ chính mình. Những người lớn tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh từ trước (ví dụ hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim), có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thông tin sai #6

"Khẩu trang không có hiệu quả trong việc truyền vi-rút."

covid-19-5308376_960_720.png

Đeo khẩu trang đóng vai trò như một rào cản giúp ngăn các giọt đường hô hấp bay vào không khí và vào người khác, và làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Mang khẩu trang đúng cách, che mũi và miệng để có thể ngăn ngừa lây truyền vi-rút hiệu quả. Dùng khẩu trang đặc biệt quan trọng khi bạn không thể cách xa người khác 6 feet. 

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả của khẩu trang. Ví dụ, bài báo nghiên cứu của Lancet chỉ ra rằng đeo khẩu trang có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của vi-rút hơn 5 lần so với không đeo khẩu trang.

Thông tin sai #7

"COVID-19 dễ lây lan từ vật nuôi sang người.

Girl and Cat

Mặc dù đã có một số trường hợp được báo cáo vật nuôi i nhiễm vi-rút COVID-19, nhưng không dễ để mọi người lây bệnh từ vật nuôi. Tuy nhiên, đừng để vật nuôi của bạn tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình. Nếu tiếp xúc hãy giữ khoảng cách 6 feet

Reference: Don't be fooled by COVID-19 misinformation

Thông tin sai #8

"Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh coronavirus là nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ nóng hơn vì bệnh này không thể tồn tại trong những nhiệt độ này."

7219164e8421e40433edf0758063-1587475.jpg

COVID-19 có thể được truyền đi khắp mọi nơi bất kể nhiệt độ và thời tiết. Có những quốc gia có khí hậu rất nóng đã báo cáo các trường hợp COVID-19. Vui lòng xem trang web sau đây về các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới: https://ncov2019.live/data 

 

Các cách phòng ngừa tốt nhất là rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mặt, mắt, miệng và mũi.

Thông tin sai #9

"Những người bị nhiễm COVID-19 sẽ mắc bệnh suốt đời."

covid-19-4971811_960_720.webp

Bạn có thể phục hồi từ COVID-19 vì có nhiều trường hợp được báo cáo về những người bị nhiễm có sự phục hồi hoàn toàn. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng phổ biến nào của virus.

Thông tin sai #10

"Thuốc kháng sinh là một biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả đối với COVID-19."

46-469896_blank-medicine-bottles-clip-ar

Thuốc kháng sinh chỉ điều trị vi khuẩn và không có hiệu quả chống lại virus như coronavirus. Bạn không nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị và phòng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác khi bạn nhập viện do coronavirus.

Thông tin sai #11

"Thêm ớt vào đồ ăn có thể ngăn ngừa và chữa khỏi COVID-19."

download.png

Ớt cay trong thức ăn của bạn không thể ngăn ngừa và chữa khỏi COVID-19. Những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh do corona vi-rút là rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, tránh chạm vào mặt và giữ khoảng cách với người khác ít nhất 6 feet. Duy trì một lối sống lành mạnh là một biện pháp phòng ngừa khác, bao gồm có một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và thói quen ngủ tốt.

Thông tin sai #12

"Vắc-xin chống viêm phổi có thể bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh COVID-19."

Hiện tại không có vắc-xin nào hiệu quả để bảo vệ bạn khỏi coronavirus. Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về căn bệnh này vì nó rất mới và khác với các loại virus khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc để tạo ra vắc-xin. Mặc dù không có vắc-xin COVID-19, vui lòng tiếp tục tiêm vắc-xin định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng.

Thông tin sai #13

"Tiêm nước khử trùng vào cơ thể bạn có thể chữa khỏi COVID-19."

1587626470handsanitizerspray.png

Các chất khử trùng như thuốc tẩy chỉ được sử dụng để làm sạch bề mặt vật thể theo hướng dẫn sử dụng. Bạn không nên tiêm thuốc khử trùng vào cơ thể trong mọi trường hợp. Không có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ thông tin này.

Reference: CNN Politics

Thông tin sai #14

"Mọi người không cần đeo khẩu trang."

mask-5323807_960_720.png

Những trường hợp ngoại lệ duy nhất dành cho những người không cần đeo khẩu trang bao là:

  • Trẻ em dưới hai tuổi.

  • Những ai bị khó thở, bất tỉnh, mất khả năng vận động, hoặc cần hỗ trợ để gỡ bỏ khẩu trang 

  • Những ai bị khuyết tật khiến họ khó đeo hoặc tháo khẩu trang

  • Những ai bị điếc và giao tiếp bằng cử động mặt và miệng

  • Những ai đã được chuyên gia y tế khuyên không nên đeo khẩu trang vì vấn đề sức khỏe cá nhân.

Reference: CDC - Considerations for Wearing Masks

bottom of page